Nấm lim xanh giả với cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Nấm lim xanh giả phân biệt như thế nào? Đặc điểm của nấm lim xanh giả? Nhận biết nấm lim xanh thật qua đặc điểm. Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả và cách nhận biết nấm lim xanh thật và giả.

Nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh là loài nấm thuộc họ nấm linh chi. Điểm đặc biệt của nấm lim xanh là chúng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều nấm linh chi, chiều dài của nấm lim xanh thì lại dài hơn nấm linh chi. Tuy nhiên ngoài tự nhiên không phải chỉ riêng nấm lim xanh có kích thước nhỏ, dài. Mà rất nhiều loại nấm khác cũng có hình dáng, kích thước tương tự lim xanh, như: Nấm nứa, nấm dang, nấm cổ cò, nấm mọc ở các cây gỗ không phải là cây lim xanh…

Nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh giả có các đặc điểm sau:

Màu sắc: Nấm giả có màu nâu đậm, hoặc nâu đen. Mặt trên bóng, mặt dưới màu trắng

Hình dáng: Nấm nứa nhỏ hơn, thân dài hơn nấm lim xanh. Nấm dại mũ nấm và thân nấm cùng trên 1 đường thẳng, không vuôn góc với nhau. Bạn để ý cây nấm nứa sẽ thấy ngay. (Đây là điểm nhận biết dễ nhất, nhưng có một số trang báo nổi tiếng lại nhầm lẫn nghiêm trọng điều này, có thể khiến người dùng mua nhầm phải nấm nứa). Mũ nấm của nấm nứa thường nhỏ hơn.

Mùi vị: Nấm dại, nấm nứa không có mùi thơm và vị đắng đâu (Tại vì nấm mọc trên cây nứa và cây dại mà nên chất lượng rất kém, nhiều nấm không dùng được).

Giá bán: Nấm dại, nấm nứa giá bán chỉ vài trục ngàn đồng 1kg.

Đặc điểm nấm lim xanh rừng để nhận biết tránh mua phải nấm lim xanh giả như sau:

Màu sắc: Nấm lim xanh có màu vàng sậm hoặc nâu nhạt. Mặt trên bóng, mặt dưới có màu vàng nhạt

Hình dáng: Nấm lim xanh thân nấm thường có kích thước lớn hơn nấm nứa, nấm dại. Thân nấm và mũ nấm lim thường vuông góc với nhau như hình cái ô.

Mùi vị: Nấm lim rừng mùi thơm (Thơm lắm ý), vị đắng và ngọt hậu. Nếu bạn không biết gì về nấm, nhưng chỉ cần pha nước lên uống thử là phát hiện được ngay.

Giá bán: Nấm lim xanh rừng tươi từ 8 trăm ngàn đến 2 triệu đồng 1kg, nấm khô có giá bán giao động từ 2 đến 4 triệu đồng 1kg.

Tuy nhiên, ngoài bán nấm giả, tinh vi hơn nữa các đối tượng còn tiến hành trộn nấm giả, nấm trồng cùng nấm rừng. Khiến kể cả những người có kinh nghiệm nhất cũng khó lòng mà phân biệt. Vì vậy khi đặt mua nấm người dùng nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, lâu năm trên thị trường, sản phẩm phải có thương hiệu và nhãn mác đẩy đủ như vậy sẽ tránh mua phải nấm lim xanh giả.

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng loại nấm này cao nhưng hàng giả hàng nhái quá nhiều nên dễ hiểu vì sao vấn đề này lại “nóng” đến vậy. Vì vậy, trong bài viết này, để bảo vệ quyền lợi sử dụng của khách hàng, chúng tôi sẽ mang đến cho người dùng những thông tin đầy đủ nhất về nấm lim xanh rừng chuẩn để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Cách Phân Biệt Nấm Lim Xanh Thật Và Giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Có nhiều cách để thương lái đưa sản phẩm nấm lim xanh giả đến tay khách hàng như nấm lim xanh nuôi trồng, nấm lim xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc (loại này không bổ dưỡng bằng nấm lim xanh Việt Nam), nấm linh chi rừng, nấm cổ cò, nấm nứa,…

Thông thường nhìn bề ngoài chúng ta sẽ có cách nhận biết nấm lim xanh thật giả, bởi hình thức là điểm đầu tiên chúng ta nhìn thấy, và trước tiên chúng ta phải nhận biết rõ ràng nấm lim xanh có hình dáng như thế nào, các đặc điểm chi tiết của nấm lim xanh tự nhiên.

Nấm Lim xanh thật:

Nấm lim xanh để phân biệt thật giả phải xác định các yếu tố sau: Nấm lim xanh rừng chuẩn có màu nâu pha đên hoặc nâu pha vàng. Một số loại nấm dưới mũ nấm thường có một lớp bột màu trắng. Dưới gốc của những cây nấm lim xanh sống ngoài tự nhiên, nhiều cây thường có gỗ lim bám ở chân nấmđất bám, nấm lim xanh thật có hình dáng xù xì, chân nấm xù xì và tai nấm cứng cáp. Vị của nấm lim xanh rừng chuẩn rất thơm, khi ngâm vào nước cho màu vàng đậm, vị đắng, kèm theo mùi thơm đặc trưng.

 • Hình dáng bên ngoài khá thô và có lớp sần sùi.
 • Mặt dưới của mũ nấm rất nhẵn.
 • Mặt trên của nấm có lớp áo bào tử mỏng, trong suốt và hơi dính.
 • Các sợi nấm lim xanh trong mũ xếp theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Ở gốc, chân nấm thường được dán bằng vỏ cây sắt.
 • Nấm lim xanh rừng khô sẽ có tỷ lệ ngót rất nhỏ.
 • Sau khi sấy khô, nấm lim xanh rất cứng và khó bẻ gãy.

Nấm lim xanh giả – nấm trồng

 • Do nấm giả được trồng trong môi trường đặc biệt và thu hoạch cùng thời điểm nên hình dạng, màu sắc, trọng lượng và kích thước mũ hầu như giống nhau.
 • Cuống nấm xốp, mềm, dưới gốc có vết cắt của kéo hoặc dao.
 • Tai nấm xếp lại, dày nhưng nhẹ, tất cả nấm trong lô đều có kích thước như nhau.
 • Nấm lim xanh giả có vị đắng, thường ít mùi
 • Chân nấm dính mùn cưa, không phải vỏ gỗ lim
 • Không có các vết rỗ nhỏ do không có sâu đục
 • Giữ nhiều nước, dễ gãy, khá mềm và nhũn.
 • Nấm sau khi sấy khô có tỷ lệ co ngót cao, nhẹ.

Cách Nhận Biết Nấm Lim Xanh Thật Và Giả

Cách nhận biết nấm lim xanh thật và giả