Nấm lim có mấy loại và tại sao gọi là nấm lim xanh?

Nấm lim có mấy loại và có mấy loại nấm lim xanh. nấm lim xanh loại nào tốt nhất? Tại sao gọi là nấm lim xanh và nấm lim xanh rừng có đặc điểm gì. Nguồn gốc của tên gọi nấm lim rừng.

Nấm lim có mấy loại

Nấm lim xanh là loài nấm đặc hữu sinh trưởng và phát triển trên rễ hoặc thân của cây lim xanh, có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst, thuộc họ Ganodermataceae. Loại nấm này thường được tìm thấy ở các khu rừng nguyên sinh của Lào và một số tỉnh của Việt Nam như Quảng Nam.

Nấm lim xanh có hình dáng khá xù xì, thân dài và cong, đường kính từ 4 – 10 cm, thường mọc trên đất thịt nhiều mùn hoặc một số ít trên gỗ lim do bị sâu bệnh. Nấm có mùi cá khô. Nấm lim xanh hoang dã chứa nhiều hoạt chất quý như adenosine, triterpenes, germani, axit ganodermic, polysaccharide, protein Ling zhi-8 và các loại vitamin. Nhờ những hoạt chất này mà nấm lim xanh được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và có nhiều công dụng hữu ích.

Nấm lim có mấy loại

Nấm lim có mấy loại

Nấm lim xanh rừng tự nhiên rất phong phú và thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Hiện nay, nếu dựa vào nguồn gốc người ta phân nấm lim tự nhiên và nấm lim trồng nhân tạo. Tuy nhiên nấm lim nuôi trồng nhân tạo không có tác dụng chữa bệnh như nấm lim xanh tự nhiên.

Đối với nấm lim xanh trong tự nhiên cũng có rất nhiều loại nấm nhưng nấm lim xanh hiện nay được chia làm 2 loại chính:

  • Nấm lim xanh (mọc trên cây lim xanh)
  • Nấm lim xanh (mọc ở rễ cây lim xanh)

Trong cuốn Cây thuốc Việt Nam – GS.TS Đỗ Tất Lợi đã ghi nhận nấm lim xanh là loại thảo dược tự nhiên mọc trên thân cây gỗ lim đã chết. Cả 2 loại đều có chứa thành phần dược chất có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nấm lim xanh mọc trên thân gỗ lim, phân huỷ gỗ để lấy chất dinh dưỡng nên được gọi là nấm lim xanh loại 1, đây là loại nấm lim chứa thành phần dược chất cao nhất và có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. Đối với loại nấm lim xanh mọc ở rễ của cây, vì từ rễ xuyên qua mặt đất và lớp lá mục nên hàm lượng dược chất không cao bằng nấm lim xanh mọc từ thân cây, đây được gọi là nấm lim xanh loại 2.

Để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả người dùng nên chọn loại nấm lim xanh mọc từ thân cây gỗ lim.

Ngoài ra, dựa vào độ tuổi của nấm lim, người ta cũng phân thành 2 loại nấm hằng niên và đa niên.

  • Đa niên: Là loại nấm lâu năm mọc trên thân cây gỗ lim đã chết. Đặc điểm bên ngoài: Kích thước mũ nấm nhìn chung lớn, không có chân nấm hoặc chân ngắn và lớn hơn nhiều so với nấm hằng niên. Trên bề mặt nấm có nhiều gân sần sùi. Màu sắc của nấm có màu nâu đậm, nâu sẫm.
  • Hằng niên: Đó là nấm 8 đến 12 tháng tuổi. Nấm có kích thước nhỏ, mũ nấm nhỏ, bề mặt nấm có độ bóng nhất định. Mặt dưới của nấm sờ vào thấy nhẵn và thường có màu vàng nâu. Thời gian tốt nhất để thu hoạch là 1 năm.

Tại sao gọi là nấm lim xanh

Không biết từ bao giờ, có lẽ từ rất xa xưa, các danh y ngày xưa đã biết sử dụng nấm lim xanh làm thuốc chữa bệnh và luôn coi đây là loại thảo dược quý sánh ngang với thần dược nhân sâm trong việc điều trị bách bệnh. thanh lọc và giải độc cơ thể, chữa các bệnh nan y rất hiệu quả. Vậy nấm lim xanh là gì? Tại sao gọi là nấm lim xanh?

Tại sao gọi là nấm lim xanh

Tại sao gọi là nấm lim xanh

Nhiều người thắc mắc tại sao loại nấm này lại có tên là nấm lim xanh, nguồn gốc của tên gọi này là do loại nấm này chỉ mọc trên những cây gỗ lim đã chết chứ không thể mọc tự nhiên trên bất kỳ cây gỗ nào khác.

Đúng như tên gọi, nấm lim xanh là loại nấm sinh trưởng và phát triển trên thân cây gỗ lim đã chết hoặc mọc ở rễ cây gỗ lim. Ở Việt Nam, nấm lim xanh có mặt chủ yếu ở tỉnh Quảng Nam, ngoài ra nấm lim xanh còn được tìm thấy ở các vùng rừng núi Tây Nguyên, phía nam dãy Trường Sơn giáp với Lào và người ta thường gọi là nấm lim xanh trong tiếng Việt.

Tên khoa học của nấm lim xanh là Garnodema Lucidum. Trong dân gian, tùy theo vùng miền mà nó còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như: nấm trường thọ, tiên thảo, vạn niên nhung…

Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý giá, với có nhiều công dụng chữa bệnh, ngày nay được sử dụng khá rộng rãi, là bài thuốc quý điều trị nhiều bệnh nan y.

Garnodema Lucidum là tên khoa học của nấm lim xanh, đặc điểm nổi bật nhất của loại nấm này là hình dáng xù xì, phần chân thường có một lớp mùn do sinh trưởng từ thân cây gỗ lim đã chết, thân cây thường có các đường kính phổ biến khoảng 2-3cm, mũ nấm thường khoảng 10-15cm, vị rất đắng, bã nấm sau thời gian dài sử dụng khó bị hỏng.

Bạn có biết tại Việt Nam, nấm lim xanh được xếp vào loại nấm quý hiếm, được định giá cao gấp mấy lần các loại nấm khác. Ngoài ra, nấm lim xanh mọc từ thân cây lim xanh là loại có giá trị chữa bệnh rất hiệu quả nên người ta thường săn lùng mua để sử dụng cho mục đích chữa bệnh.

Nguồn gốc của tên gọi nấm lim rừng

Nguồn gốc của tên gọi nấm lim rừng