Cách bảo quản nấm lim và cách làm sạch nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm lim như thế nào. Cách bảo quản nấm lim xanh tươi và khô. Cách làm sạch nấm lim xanh và cách sơ chế nấm lim xanh tươi khô. Cách sử dụng nâm lim xanh hiệu quả.

Cách bảo quản nấm lim

Với nấm lim xanh tự nhiên, không chất bảo quản sẽ rất dễ bị sâu mọt. Trên thực tế, nấm lim xanh tự nhiên được lấy trực tiếp từ rừng đã bị nhiễm nhiều loại côn trùng, sâu, cần phải loại bỏ ngay sau khi khai thác để tránh sâu lây sang những cây nấm khoẻ mạnh. Vậy cách bảo quản nấm lim như thế nào để có chất lượng tốt nhất sử dụng lâu dài thì không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản nấm lim

Cách bảo quản nấm lim

Cách bảo quản nấm lim tươi

Thông thường không nên sử dụng nhiều nấm lim xanh tươi vì lúc này nấm chưa được sơ chế nên rất dễ sử dụng và có thể bị ngộ độc. Cách bảo quản này áp dụng cho người hái nấm:

Nấm lim xanh tươi nếu thu hái không đúng cách thì chỉ sau 1-2 giờ, trên thân nấm sẽ xuất hiện các vết mốc. Sau một tuần, mọt sẽ ăn nó, loại nấm này có thể đào sâu vào thân cây nấm lớn. Theo kinh nghiệm của những người hái nấm lim rừng lâu năm, khi thu hái nên bảo quản cả gốc nấm bằng gỗ lim và màng bào tử bao quanh mũ nấm là tốt nhất. Điều này sẽ giúp bảo quản nấm trong một tuần trước khi mang về nhà sơ chế.

Cách bảo quản nấm lim khô

Bảo quản nấm llim xanh khô là vấn đề mấu chốt của hầu hết khách hàng. Bảo quản đúng cách giúp hạn chế nấm mốc, kéo dài thời gian sử dụng. Dưới đây là cách bảo quản nấm lim xanh tốt nhất:

 • Bảo quản quản lim xanh tránh bị mối, mọt, mốc thì nên để trong túi kín, nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Mỗi khi lấy nấm ra khỏi hộp, túi để sử dụng phải đeo găng tay hoặc dùng thìa, đũa để gắp. Không để tay trần lấy vì mồ hôi và hơi ẩm từ tay sẽ dễ làm hỏng nấm.
 • Sau khi lấy nấm xong, đậy nắp hộp lại, trùm kín miệng túi, cố gắng lấy nấm càng nhanh càng tốt để hạn chế thời gian nấm tiếp xúc với không khí bên ngoài.
 • Bạn có thể bảo quản nấm trong tủ lạnh để hạn chế nấm mốc.
 • Bảo quản nấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Chỉ mua nấm đủ dùng 1-2 tháng, mua lại để tránh hư hỏng.
 • Vào mùa hè, bạn có thể cho nấm vào ngăn mát tủ lạnh để vừa có thể sử dụng lại vừa bảo quản nấm tốt nhất.
 • Nấm lim xanh sắc nước uống thì nên sử dụng tốt nhất trong vòng 24h không nên để sang ngày thứ 2.
 • Đặc biệt, bạn cần tìm một đơn vị uy tín, khâu sơ chế và đóng gói nấm được thực hiện cẩn thận, đảm bảo chất lượng nấm tốt nhất, giữ được nấm lâu mà không bị hư.
 • Chỉ nên mua nấm lim xanh đủ dùng trong vòng 1-2 tháng, rồi sau đó hết thì mua tiếp. Dù có bảo quản cẩn thận như thế nào đi nữa thì nếu bạn để khoảng hơn 3 tháng nấm lim xanh sẽ dễ bị mọt.

Cách làm sạch nấm lim xanh

Nấm lim xanh là thảo dược quý hiểm chỉ mọc trên gỗ lim nên chứa rất nhiều tạp chất và độc tố. Để sử dụng loại thảo dược thần kỳ này, bạn cần làm sạch nấm lim xanh thật kỹ lưỡng.

Cách làm sạch nấm lim xanh

Cách làm sạch nấm lim xanh

Cách làm sạch nấm lim xanh tươi

Nấm lim xanh tươi mới thu hoạch chứa rất nhiều tạp chất bẩn, độc hại nên phải được loại bỏ cẩn thận và sơ chế cẩn thận. Ngoài ra, khi chưa được làm sạch các hợp chất kháng nguyên của nấm chưa được làm giàu nên giá trị sử dụng sẽ không cao. Do đó, cần sơ chế và làm sạch nấm lim xanh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Quan trọng nhất: Mọi người luôn hạn chế rửa nấm vì như vậy sẽ làm mất đi các bào tử có giá trị dinh dưỡng cao trên mũ nấm. Do đó, bạn cần nhẹ nhàng rửa sạch nấm lim xanh để giữ lại tối đa các dưỡng chất có lợi. Sau đó đem phơi khô để có mùi thơm đặc trưng là dùng được.

Cách này chủ yếu áp dụng cho người hái nấm hoặc người mua nấm tươi rồi tự sơ chế. Nhưng lưu ý là nấm lim xanh tươi không dùng được, phải dùng nấm lim xanh khô bạn nhé!

 • Bước 1: Bạn rửa nhẹ nhàng nấm lim xanh tươi trong chậu hoặc dưới vòi nước chảy để loại bỏ cát, bụi bẩn bám trên thân và mũ nấm. Tuyệt đối không được dội nước mạnh vì sẽ làm trôi hết bào tử (chứa nhiều dược chất nhất) ra ngoài, từ đó làm giảm tác dụng của nấm.
 • Bước 2: Cắt và loại bỏ chân nấm còn gỗ lim bám vào.
 • Bước 3: Phơi nấm ra nắng cho thật khô (lấy 2 mũ đập vào nhau thấy tiếng giòn là được).
 • Cuối cùng là thái lát, tán bột hoặc có thể để nguyên cây nấm tuỳ mục đích sử dụng.

Cách làm sạch nấm lim xanh khô

Hiện nay, nấm lim xanh mà các đơn vị cung cấp, hầu như đã được các đơn vị sản xuất sơ chế, chế biến nên khá an toàn. Rất hiếm khi có một đơn vị nào để nấm lim xanh khô chưa qua xử lý cho khách hàng, bởi nó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu khách hàng không biết cách sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi mua nấm, khách hàng cũng nên kiểm tra kỹ xem gốc nấm đã được làm sạch chưa, cách làm sạch nấm lim xanh khô như sau:

 • Bạn lấy lượng nấm lim xanh vừa đủ dùng trong 1 ngày (tùy theo tình trạng sức khỏe mà liều lượng nấm lim xanh khác nhau: dao động từ 10 – 30g). Kiểm tra gốc nấm xem có gỗ lim bám vào không, nếu có thì lấy dao cắt gốc nấm
 • Kiểm tra mũ nấm xem có dính cát, bụi bẩn hay không. Nấm không được làm sạch kỹ càng dễ gây ngộ độc cho người dùng.
 • Sau đó, bạn ngâm nấm lim xanh trong nước muối ấm pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra. Sau đó để cho ráo nước.
 • Có thể thái lát hoặc để nguyên cây sắc nước uống, ngâm rượu…

Sau khi làm sạch, bạn nên bảo quản nấm lim xanh theo đúng quy trình để sử dụng tốt trong thời gian dài.

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi khô

Cách sơ chế nấm lim xanh tươi khô