Cách bảo quản nấm lim xanh và nấm lim xanh để được bao lâu?

Cách bảo quản nấm lim xanh đúng cách để được lâu nhất. Làm sao để nấm lim xanh không bị mối mọt? Cách bảo quản nấm lim xanh đã được chế biến là gì? Nấm lim xanh để được bao lâu và cách bảo quản nấm lim xanh.

Cách bảo quản nấm lim xanh

Nấm lim xanh rừng tự nhiên do không sử dụng hóa chất bảo quản, lại lấy được những tinh chất quý giá nhất từ thiên nhiên nên rất tốt cho sức khỏe, an toàn tuyệt đối khi sử dụng làm thuốc.

Cách bảo quản nấm lim xanh được lâu nhất

Chính do không sử dụng hoa chất bảo quản nên nấm lim xanh không thể bảo quản được lâu (Thường chỉ để được khoảng 1 đến 2 tháng) nếu để lâu nấm lim xanh sẽ bị mối mọt gặm nhấm hết khiến bị rỗng ruột. Vậy có cách nào chống mối mọt cho nấm lim xanh không?

Cách 1: Bảo quản nấm lim xanh trong tủ lạnh

Ngăn  mát tủ lạnh là nơi có điểu kiện lý tưởng để bảo quản nấm lim xanh. Nếu bảo quản trong điều kiện bình thường bạn chỉ để được 1 tháng thì khi để trong ngăn mát tủ lạnh bạn có thể bảo quản được trong thời gian từ 5 đến 6 tháng mà không lo nấm bị mốc hay mối mọt.

Cách 2: Hấp chín để bảo quản nấm, chống mối mọt cho nấm

Khi mua nấm rừng của bà con đồng bào miền núi trực tiếp thu hái bà con thường chỉ phơi khô chứ không tiến hàng bất cứ biện pháp gì để bảo quản tăng hạn sử dụng. Có một cách các bạn có thể tự áp dụng để tăng hạn sử dụng, chống mối mọt cho nấm lim xanh mà không cần dùng hóa chất đó là đem hấp chín nấm lim xanh (Nhằm tiêu diệt nầm mống của mối mọt, nấm mốc).

Cách làm: Chuẩn bị 1 nồi nước, Cho nấm vào nồi đun cách thủy trong thời gian khoảng 30 phút. Sau đó đem nấm ra phơi tới thật khô thì đem đóng túi bóng kín để bảo quản dùng dần. Cách này không cần để nấm trong tủ lạnh vẫn có thể bảo quản được trong thời gian từ 6 đến 8 tháng mà không bị mốc hay mối mọt gặm nhấm.

Cách Bảo Quản Nấm Lim Xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh

Cách bảo quản nấm đã được chế biến

Nấm lim xanh sau khi chế biến nếu được bảo quản đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng, ít bị hỏng, ôi thiu. Ngược lại, nếu không biết cách cất giữ rất dễ làm giảm tác dụng, thậm chí là gây hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiện nay, có hai phương pháp chế biến nấm lim xanh được ưa chuộng nhất là sắc nước uống và ngâm rượu. Nếu muốn thành phẩm dùng được trong thời gian lâu dài mọi người có thể tham khảo các phương pháp sau đây.

  • Đối với nước sắc nấm lim xanh: Nước thuốc thu được có thể đem cất trong tủ lạnh để tránh hỏng nhanh. Tuy nhiên, ngăn mát tủ lạnh chỉ giữ nước được trong 24 giờ sau khi nấu, không nên để quá lâu làm ảnh hưởng đến tác dụng của nước thuốc.
  • Đối với rượu ngâm nấm lim xanh: Nên ngâm và cất trong bình thủy tinh kín, có nắp đậy, nên có vòi chiết càng tốt để mỗi lần lấy rượu không cần mở nắp và tránh làm ảnh hưởng tới rượu. Để bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh cho rượu tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời.

Nấm lim xanh để được bao lâu

Nấm lim xanh để được bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sơ chế, chế biến và bảo quản đúng. Bởi nấm lim xanh sau khi thu hái chỉ vài giờ có thể bị mốc mọt nếu không biết cách sơ chế và bảo quản. Còn sơ chế và bảo quản đúng cách đối với các sản phẩm nấm lim xanh khô chính hiệu có thể để được nửa năm sau khi mở nắp.

Nấm lim xanh để được bao lâu

Nấm lim xanh để được bao lâu

Thông thường không nên sử dụng nhiều nấm lim xanh tươi vì lúc này nấm chưa được sơ chế nên rất dễ sử dụng và có thể bị ngộ độc. Cách bảo quản này áp dụng cho người hái nấm.

Theo những người thợ sơn tràng, nếu không biết cách bảo quản, chỉ hai giờ sau khi hái nấm lim xanh có thể bị mốc, thối. Để tránh hiện tượng này, khi hái nấm, người sơn tra sẽ khéo léo để dành cả vỏ và rễ nấm. Điều này giúp nấm lim xanh tươi và nguyên vẹn sau nhiều ngày để trong rừng.

Nấm sau khi ra khỏi rừng phải được sơ chế đúng cách để loại bỏ độc tố và giữ nguyên dược tính. Nếu nấm lim xanh không được phơi khô đúng cách sẽ rất dễ bị ẩm, mốc, mọt.

Nấm lim xanh trước khi đưa ra thị trường đều trải qua quá trình sơ chế nghiêm ngặt nhằm loại bỏ độc tố khỏi thân nấm, sấy khô và làm giàu dược chất. Quy trình này dựa trên dây chuyền hiện đại kết hợp với phương pháp y học cổ truyền. Điều này đảm bảo nấm giữ được nguyên vẹn dinh dưỡng và không bị mốc, thối trong môi trường bình thường.

Nấm lim xanh khô được bảo quản đúng cách có thể sử dụng trên 6 tháng mà vẫn giữ nguyên giá trị dược liệu.

Hầu hết người dùng mua nấm lim xanh khô về sử dụng nên việc bảo quản nấm lim xanh khô cần đặc biệt lưu ý:

  • Mỗi khi lấy nấm ra khỏi hộp, túi để sử dụng phải đeo găng tay hoặc dùng thìa, đũa để gắp, không được dùng tay, mồ hôi tay ẩm ướt sẽ làm nấm dễ bị hỏng. .
  • Sau khi lấy nấm, bạn cần đậy nắp hộp, bao kín miệng, cố gắng lấy nấm càng nhanh càng tốt để hạn chế thời gian nấm tiếp xúc với không khí bên ngoài.
  • Bạn có thể bảo quản nấm trong tủ lạnh để hạn chế nấm mốc.
  • Bảo quản nấm nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Chỉ mua nấm đủ dùng 1-2 tháng, sau đó mua lại để tránh hư hỏng.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Đậy chặt nắp, miệng túi đựng nấm lim xanh, tránh để nấm tiếp xúc với không khí.

Đặc biệt, bạn phải tìm được đơn vị uy tín, quy trình sơ chế và đóng gói nấm được thực hiện cẩn thận, đảm bảo chất lượng nấm tốt nhất, giữ được nấm lâu mà không bị hư.

Cách Bảo Quản Nấm Lim Xanh

Cách bảo quản nấm lim xanh