Thông tin nấm lim xanh bạn cần biết

cách sử dụng nấm lim xanh

tác dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum Krast. Là một loại nấm lim chi, mọc trên cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh.

Nấm lim xanh là gì, đặc điểm của nấm lim xanh như thế nào. Và nấm lim xanh có công dụng gì đối với sức khỏe con người. Là những vấn đề thắc mắc của nhiều người, những người đang có nhu cầu sử dụng và nhưng người đang muốn tìm hiểu về nâm lim xanh. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các thông tin của nấm lim xanh.

 

Nấm lim xanh là gì?

 

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum Krast. Là một loại nấm lim chi, mọc trên cây lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Và dựa vào vị trí mọc của nấm trên cây lim xanh mà phân ra thành hai loại khác nhau loại mọc từ rễ cây Lim xanh và mọc từ thân cây Lim.

 

Thông tin nấm lim xanh

 

Đặc điểm của nấm lim xanh

 

 • Hình dạng của nấm lim xù xì. Mạt trên  mũ nấm không nhẵn bóng, có vài lỗ sâu đục nhỏ li ti, mặt dưới mịn màng.
 • Màu sắc của nấm lim xanh có hai màu đó là màu nâu pha đen và màu nâu pha vàng.
 • Thân nấm dài khoảng 10-15cm. Thân nấm và mũ nấm cứng cáp, mỏng và nhỏ, khó bị bẻ gãy. Chân nấm có bám gỗ của cây lim.
 • Nấm có vị đắng hoặc hơi đắng do vị trí mọc cũng như phụ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng của từng nơi.
 • Thành phần các chất có trong nấm lim xanh: Germanium, Adenosine, Triterpenes, Ling zhi 8-Protein, Polysaccharrides, các loại vitamin như vi tamin A, B, E, C,...

 

Nấm lim xanh có mấy loại?

 

Nấm linh xanh có nhiều tên gọi khác nhau như xích chi, hồng chi, bạch chi,... Nhưng tên gọi này xuất phát từ vùng miền và do đặc điểm, tính chất cảu cây để gọi với tên khác nhau. Nhưng thực ra nấm lim xanh tự nhiên chỉ có hai loại chính:

 • Nấm linh xanh mọc từ phần rễ của cây Lim xanh có cả mũ nấm và chân nấm. Và tùy vào từng vùng, điều kiện khí hậu mà nấm lim xanh mọc lên với kích thước không đều, chân nấm dài ngắn khác nhau. Loại này người ta hay gọi với cái tên là nấm lim xanh hồng chi. Loại này có giá trị tốt nhất, không chỉ giá trị y học mà giá trị kinh tế.
 • Nấm linh xanh mọc từ thân cây lim xanh, chỉ có mũ và không có chân nấm. Hình dạng bên ngoài to hơn so với các loại nấm khác. Thường có tên gọi là nấm lim xanh tử chi.
 •  

Thông tin nấm lim xanh

 

Công dụng của nấm lim xanh

 

 • Germanium có hàm lượng lớn trong nấm lim xanh. Nhờ họp chất này mà nấm lim xanh có tác dụng phòng chữa một số bệnh như ung thư, thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố,..
 • Triterpenes là chất chống oxy hóa rất tốt nhờ cơ chế khử các gốc oxy tự do, nguyên nhân gây ra lão hóa cơ thể. Hợp chất này trong nấm lim xanh còn giúp kháng khuẩn, kháng lại virut gây bệnh. Do đó, nấm lim xanh có vai trò cân bằng lipit trong máu, cải thiện và ổn định huyết áp.
 • Adenosine có trong nấm lim xanh có vai trò giúp người sử dụng ngủ ngon.
 • Ling zhi 8-Protein giúp phòng chống bệnh ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất này còn kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, điều hòa hệ thống miễn dịch. Từ đó giúp cơ thể chống lại những vi rút, vi khuẩn gây bệnh cho con người.
 • Các vitamin A, B, C, E.. giúp tăng cường khả năng làm việc của hệ thần kinh. Ngoài ra, chúng còn vó vai trò kích thích hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan tới tim mạch. Giúp giảm cholesterol  trong máu, bảo vệ và làm đẹp da, chống lão hóa.
 •  

Thông tin nấm lim xanh

 

Theo tạp chí y tế xuất bản tại Mỹ, trong nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng của BS. Kerry Martain và cộng sự. Đó là việc sử dụng nấm lim xanh trong chữa ung thư. Nghiên cứu được đối chứng trên hai nhóm: một nhóm dử dụng chiết xuất của nấm lim xanh và nhóm còn lại sử dụng giả dược trong một liệu trình 30 ngày.

Ung thư mà hai nhóm này mắc phải khác nhau như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú,...  Và kết quả cho thấy, nhóm bệnh sử dụng nấm lim xanh kiềm chế đáng kể sự phát triển của bệnh ung thư.

Trên đây là thông tin nấm lim xanh, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về loại nấm lim xanh này.

 

Close button
Nấm Lim Xanh Tự Nhiên
Zalo
Zalo