Giới thiệu về cây Cây Sâm Ngọc Linh

cách sử dụng nấm lim xanh

tác dụng của nấm lim xanh

Từ xa xưa, cây Sâm Ngọc Linh được người dân tộc vùng cao xem là phương thuốc chữa được nhiều bệnh, bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng. Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, thì Cây Sâm Ngọc Linh được xem là loại sâm có giá trị tốt nhất thế giới.

Từ xa xưa, cây Sâm Ngọc Linh được người dân tộc vùng cao xem là phương thuốc chữa được nhiều bệnh, bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng. Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, thì Cây Sâm Ngọc Linh được xem là loại sâm có giá trị tốt nhất thế giới. Chính vì các công dụng mà cây Cây Sâm Ngọc Linh mang lại, mà hiện nay có nhiều người tìm mua để sử dụng. Trong bài viết sẽ giới thiệu về đặc điểm cụ thể của cây Cây Sâm Ngọc Linh để các bạn có thể tìm hiểu.

Cây Sâm Ngọc Linh là gì?

Cây Cây Sâm Ngọc Linh có danh pháp khoa học là Panax Vietnamensis, là một loài cây thuộc họ Cam Tùng (araliaceae). Còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngại rọm con hay cây thuốc giấu.

Giới thiệu về cây Cây Sâm Ngọc Linh

Cây Cây Sâm Ngọc Linh là cây thảo dược quý, thân thảo sống lâu năm. Thường có độ cao từ 80-100cm, thân rễ có sẹo và có đốt như các đốt trúc. Đường kính thân độ 4-8mm. Cây Cây Sâm Ngọc Linh được tìm thấy ở miền Trung Trung Bộ Việt Nam. Cây Sâm Ngọc Linh thường mọc ở núi ngọc linh thuộc huyện Đắk Nông và huyện Tu Nơ Rông của tỉnh Komtum. Và Cây Sâm Ngọc Linh được phát hiện tại huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, Cây Sâm Ngọc Linh còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Và theo kết quả mới nhất, Cây Sâm Ngọc Linh còn được phát hiện tại đỉnh núi Ngọc Am của tỉnh Quảng Nam.

Độ cao mà Cây Sâm Ngọc Linh thường mọc là 1.200-2100m. Mọc thành đám dưới tán rừng, dọc theo các con suối ẩm trên đất có chứa nhiều mùn.

Cây Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 trên thế giới được phát hiện và là loại sâm có giá trị tốt nhất thế giới.

Năm 1978, theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y Tế. Thì ở phần thân rễ của cây Cây Sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất Saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 hợp chất saponin có cấu trúc mới, mà các loại sâm khác không có.

Giới thiệu về cây Cây Sâm Ngọc Linh

Lịch sử phát hiện Cây Sâm Ngọc Linh.

Từ xa xưa, Cây Sâm Ngọc Linh đã được đồng bào dân tộc thiểu số Trung Trung Bộ Việt Nam. Đặc biệt là dân tộc Xê Đăng sử dụng để làm phương thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau.

Năm 1973, khu y Tế Trung Trung Bộ cử 4 cán bộ bao gồm dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn, kỹ sư Nguyễn Bá Hoạt, dược sĩ Nguyễn Châu Giang, dược sĩ Trầ Thanh Dân là thành viên điều tra. Và phát hiện cây sâm theo hướng chân núi Ngọc Linh thuộc huyện Đắc Tô tỉnh KonTum. Khi lên tới tỉnh KonTum, ban dân y KonTum cử thêm dược tá Nguyễn Thị Lê trợ giúp. Và đến 9h sáng ngày 19 tháng 3 năm 1973, ở độ cao 1.800m so với mặt biển, họ đã phát hiện hai cây sâm đầu tiên và ngay buổi chiều họ đã tìm thấy một vùng sâm rộng lớn thuộc phía Tây núi Ngọc Linh.

Tháng 10, năm 1978 một tổ công tác khác lên vùng núi Ngọc Linh với nhiệm vụ ước lượng sơ bô diện tích sâm mọc. Kết quả là tìm ra được một vùng dài hàng chục kilomet, có trữ lượng khoảng 6.000-7.000 cây sâm mọc dày đặc với mật độ từ 1 mét vuông đến 7,8 mét vuông một cây.

Năm 1979, Y Tế Quảng Nam tổ chức điều tra 5 xã của huyện Trà My với sự giúp đỡ của Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Kết quả tìm thấy 1.337 cây trong 211 ô tiêu chuẩn. Trọng lượng trung bình của rễ sâm là 5,26 gram. Số thân có trọng lượng trên 25gram là 7,39% và số thân rễ có trên 10 sẹo là 36,9%. Và trong cuộc điều tra này, còn tìm thấy 1 thân rễ có tới 52 sẹo ước tính là cây trên 50 năm tuổi, đường kính 1,2cm.

Giới thiệu về cây Cây Sâm Ngọc Linh

 

Close button
Nấm Lim Xanh Tự Nhiên
Zalo
Zalo