Đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh tự nhiên

cách sử dụng nấm lim xanh

tác dụng của nấm lim xanh

Nấm linh xanh tự nhiên không những là loại nấm tốt cho sức khỏe của con người. Mà bên cạnh đó nấm lim xanh tự nhiên còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với đặc điểm tốt cho sức khỏe, hiệu quả kinh tế cao

Nấm linh xanh tự nhiên không những là loại nấm tốt cho sức khỏe của con người. Mà bên cạnh đó nấm lim xanh tự nhiên còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với đặc điểm tốt cho sức khỏe, hiệu quả kinh tế cao. Cho nên, hiện nay thị trường nấm lim xanh tràn làn, không biết đâu là nấm lim xanh tự nhiên, nấm lim xanh trồng, nấm lim xanh giả. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm nhận dạng của nấm lim xanh tự nhiên.

 

Đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh tự nhiên

 

Nguồn gốc nấm lim xanh tự nhiên.

 

Nấm linh xanh là loại nấm mọc trên cây gỗ lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Ở Việt Nam, nấm lim xanh được tìm thấy nhiều ở khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên. Ngoài ra, nấm lim xanh còn mọc ở phía Tây Bắc dãy Yên Tử, nơi giáp ranh của 3 tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh và Lạng Sơn.

Nấm lim xanh còn mọc ở khu vực biên giới giáp Lào. Và người ta hay gọi là nấm lim xanh Lào. Cũng là loại nấm có hình dạng cũng như công dụng giống nấm lim xanh tự nhiên của Việt Nam.

Nấm lim xanh tự nhiên mọc từ phần vỏ đã chết của gốc và rễ mục của cây lim xanh. Cây lim bị cưa, sau một khoảng thời gian bị mục và nấm mọc ở đó.

Nấm lim xanh tự nhiên có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào vị trí mà nó mọc trên cây lim xanh. Nhưng về màu sắc và hình dáng bên ngoài đều giống nhay. Nấm lim xanh tự nhiên có hai màu, màu nâu pha đen hoặc màu nâu pha vàng. Mặt trên của nấm lim xanh tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, nhưng mặt dưới của nó thì mịn màng.

 

Đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh tự nhiên

 

Đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh tự nhiên

 

  • Hình dạng của nấm lim xù xì. Mạt trên  mũ nấm không nhẵn bóng, có vài lỗ sâu đục nhỏ li ti, mặt dưới mịn màng. Đối với nấm linh xanh trồng thì thường có kích thước đồng đều do điều kiện nuôi trồng. Hình dáng bên ngoài bóng bẩy, đẹp mắt hơn nấm lim xanh tự nhiên.
  • Màu sắc của nấm lim xanh có hai màu đó là màu nâu pha đen và màu nâu pha vàng. Trong khi đó nấm trồng thì có màu nâu sẫm, lớp ngoài cùng có màu nâu đen, có vân sần sùi, mềm.
  • Thân nấm dài khoảng 10-15cm. Thân nấm và mũ nấm cứng cáp, mỏng và nhỏ, khó bị bẻ gãy. Chân nấm có bám gỗ của cây lim, chân nấm béo và ngắn chỉ khoảng 1cm. Còn đối với nấm trồng thì thân nấm ngắn chừng  5-8cm, thân nấm dễ bị bẻ gãy, mũ nấm dày, chân nấm có mùn cưa bám vào, mũ cây nấm thường to và mập hơn nấm lim xanh tự nhiên.
  • Nhận dạng qua mùi vị: Nấm lim xanh tự nhiên có mùi thuốc Bắc. Và nếu bạn ngồi chỗ nấm lim xanh chừng 2 phút bạn sẽ thấy có vị đắng ở cuống họng. Có vị đắng. Còn đối với nấm trồng thì ít mùi và không có vị đắng.

 

Đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh tự nhiên

 

Nấm lim xanh tự nhiên giả.

 

Do giá trị mà nấm lim xanh mang lại, nên hiện nay nấm lim xanh tự nhiên được làm giả rất nhiều. Trong đó có hai loại được dùng làm nấm lim xanh tự nhiên đó là:

  • Nấm linh chi rừng tự nhiên:  Nấm linh chi rừng tự nhiên có chân dài, mũ nhỏ vf màu đỏ sậm. Và hiện nay, loài nấm này đang được sử dụng làm giả nấm lim xanh tự nhiên. Nấm linh chi có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe chứ không có tác dụng phòng và chữa bệnh.
  • Các loại nấm không rõ tên thường mọc ở trong rừng: Thường là những cây nấm mọc nhiều trên thân gỗ, gốc, rễ khác nhau. Đây là những loại nấm chưa được kiểm nghiệm, vì thế khó có thể đoán được tác dụng của nó mang tới sức khỏe của con người như thế nào và có tác hại như thế nao. Vì trong nấm rừng thường có các độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Vì thế nguy hiểm tới tính mạng con người.

Trên đây là bài viết đặc điểm nhận dạng nấm lim xanh tự nhiên, các bạn có thể tham khảo thêm. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

 

Close button
Nấm Lim Xanh Tự Nhiên
Zalo
Zalo