Đặc điểm nhận biết cây Cây Sâm Ngọc Linh

cách sử dụng nấm lim xanh

tác dụng của nấm lim xanh

Làm sao để bạn nhận biết được đó là Cây Sâm Ngọc Linh. Thì trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Cây Sâm Ngọc Linh. Các đặc điểm nhận biết cây Cây Sâm Ngọc Linh. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó, tìm được địa chỉ bán sâm ngọc linh chất lượng.

Từ lâu bạn đã được nghe đến tác dụng của cây Sâm Ngọc Linh. Loại sâm tốt nhất cho sức khỏe con người và có giá rất cao trên thị trường. Tuy nhiên, cây Cây sâm Ngọc Linh như thế nào? Làm sao để bạn nhận biết được đó là Cây Sâm Ngọc Linh. Thì trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Cây Sâm Ngọc Linh. Các đặc điểm nhận biết cây Cây Sâm Ngọc Linh. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó, tìm được địa chỉ bán sâm ngọc linh chất lượng.

Cây sâm Ngọc Linh là gì?

Cây sâm Ngọc Linh là cây thuộc họ Cam Tùng (araliaceae). Có chiều cao từ 80-100cm, thân rễ có sẹo và các đốt như các đốt trúc. Đường kính thân cây độ 4-8mm. Cây sâm Ngọc Linh được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực miền Trung Trung Bộ. Cây sâm Ngọc Linh mọc ở núi Ngọc Linh huyện Đắk Nông và huyện Tu Nơ Rông của tỉnh Komtum. Và nó còn được phát hiện ở huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn phân bố tại khu vực núi Ngọc Lum Heo của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, đỉnh núi Ngọc Am tỉnh Quảng Nam.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ hai mươi được công nhận trên thế giới.

Cây sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím. Đường kính thân độ 4-8mm. Thân rễ có đường kính 1-2cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1-3cm, mang nhiều rễ nhánh và củ.

Đặc điểm nhận biết cây Cây Sâm Ngọc Linh

Đặc điểm nhận dạng cây sâm Ngọc Linh:

Dựa vào các đặc điểm hình thái thân, lá, hoa, củ để nhận dạng cây sâm Ngọc Linh một cách dễ dàng nhất.

Nhận dạng cây sâm Ngọc Linh qua đặc điểm lá:

Thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5-0,7cm,. Sâm chỉ có một lá duy nhất, nó không rụng từ năm thứ nhất đến năm thứ ba. Và từ năm thứ 4 trở đi cây mới có thêm hai đến ba lá. Trên đỉnh thân mang lá là dạng lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3-5 nhánh lá. Cuống lá kép độ dài 6-12mm, mang 5 lá chét. Lá chét ở chính giữa lớn hơn và độ dài 12-15cm, rộng 3-4cm. Lá chét với phiến hình bầu dục, mép khía có răng cưa, chóp nhọn. Lá có lông ở hai mặt.

Đặc điểm nhận biết cây Cây Sâm Ngọc Linh

Nhận dạng cây sâm Ngọc Linh qua hoa:

Cây sâm Ngọc Linh 4-5 năm tuổi có hoa mọc ở dưới các lá thẳng với thân. Cuống tán hoa dài 10-20cm có thể kèm 1-4 tán phụ hoặc 1 hoa ở dưới tán chính. Mỗi tán hoa có tới 60-100 hoa, cuống hoa ngắn 1-1,5cm, lá đài 5, cánh hoa 5, màu vàng nhạt, nhị 5, bầu một ô với 1 vòi nhụy.

Nhận dạng cây sâm Ngọc Linh qua quả

Quả của sâm Ngọc Linh mọc tập trung ở trung tâm của tán lá, độ dài 0,8-1cm, và rộng khoảng 0,5-0,6cm. Lúc đầu quả của sâm ngọc linh có màu xanh, sau hai tháng là màu xanh thẫm, vàng lục. Và khi quả chín có màu đỏ cam với chấm đen ở đỉnh quả. Mỗi quả chứa một hoặc hai hạt, trung bình mỗi cây có 10-30 quả.

Đặc điểm nhận biết cây Cây Sâm Ngọc Linh

Đặc điểm nhận biết cây Sâm Ngọc Linh

Để nhận biết cây sâm Ngọc Linh mình mua được là thật hay giả. Thì bạn có thể dựa vào một số đặc điểm nhận biết cây sâm Ngọc Linh dưới đây.

- Đốt của cây sâm Ngọc Linh không đều nhau, ít mắt vì mắt thể hiện độ tuổi của sâm. Thân ngắn, củ to hơn thân. Có nhiều rễ bám xung quanh củ.

Khi cắt thành những lát mỏng thì không có vân đều ở lõi, màu vàng tươi và có sợi xơ. Củ sâm khi rửa có màu vàng nhạt.  Nếu những lát mỏng đó tương đối tròn, phần ở giữa có màu hồng tươi hoặc trắng mịn màng, không có sợi xơ. Tiếp theo, xuất hiện  một vòng nhựa trắng dưới lớp biểu bì thì đó không phải cây Sâm Ngọc Linh.

Đặc điểm nhận biết cây Cây Sâm Ngọc Linh

- Bạn có thể nhận biết cây Sâm Ngọc Linh qua mùi vị của nó.

Nếu là cây sâm Ngọc Linh thật khi ăn sẽ có vị đắng xông lên não. Nhưng bạn càng ăn sẽ càng thấy ngọt, vị ngọt đậm và lâu. Còn đối với sâm Ngọc Linh giả khi ăn sẽ có vị đắng nhẹ, đắng ngoài lưỡi, xong có vị ngọt nhưng vị ngọt nhanh rồi biến mất.

- Vỏ cây cũng là một đặc điểm giúp bạn nhận biết cây sâm Ngọc Linh.

Nếu là sâm Ngọc Linh thật, vỏ khi rửa sạch có màu vàng nâu, bên trong có màu vàng hoặc có màu tím nhẹ. Nếu vỏ sâm thật có màu xanh xám thì trong ruột có màu hơi tím và càng vào tâm màu tím càng đậm.

- Nhận biết cây sâm Ngọc Linh thật qua cành sâm:

Nó có cành nhỏ vươn cao và cứng, nhưng cũng rất dẻo. Trong khi đó cây tam thất lại có cành to, mềm rất dễ bẻ gãy.

- Và bạn có thể nhận biết qua hoạt chất và kiểm định. Thành phần quyết định chất lượng sâm chính là Saponin. Hàm lượng hoạt tính trong cây sâm Ngọc Linh hay tam thất hay bất kì loại sâm khác nhau thì khác nhau. Vì vậy nếu có thể thì căn cứ này là chính xác nhất.

Trên đây là một số thông tin về cây sâm Ngọc Linh và một số đặc điểm nhận biết Cây Sâm Ngọc Linh, để bạn có thể hiểu rõ hơn khi có nhu cầu mua sâm, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

 

Close button
Nấm Lim Xanh Tự Nhiên
Zalo
Zalo